• :
  • :
Cổng thông tin điện tử Phòng giáo dục Thành phố Cao Bằng
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRUYỀN THÔNG VỀ QUYỀN TRẺ EM; PHÒNG CHỐNG BẠO LỰC HỌCĐƯỜNG; PHỒNG CHỐNG XÂM HẠI TRẺ EM

Bảo vệ trẻ em là trách nhiệm của toàn xã hội

Trẻ em cần được đặc biệt bảo vệ. Đây là trách nhiệm không chỉ của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội. Tất cả chúng ta đều phải có trách nhiệm bảo vệ trẻ em.

Bảo vệ trẻ em là trách nhiệm của toàn xã hội

Trẻ em cần được đặc biệt bảo vệ. Đây là trách nhiệm không chỉ của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội. Tất cả chúng ta đều phải có trách nhiệm bảo vệ trẻ em.

Thực hiện Kế hoạch số 596/PGD&ĐT ngày 17 tháng 12 năm 2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Cao Bằng về việc tăng cường thực hiện các giải pháp bảo dảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em, trường Tiểu học Hợp Giang đã xây dựng Kế hoạch số 56/KH-TH ngày 31 tháng 12 năm 2020, kế hoạch triển khai thực hiện các giải pháp bảo dảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em với mục đích tăng cường các điều kiện về cơ sở vật chất và tinh thần trong nhà trường, tạo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường đồng thời tuyên truyền sâu rộng trong nhà trường về các chủ trương đường lối Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác giáo dục, đặc biệt quan tâm tới việc phòng, chống bạo lực học đường năm học 2020-2021.

Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức về bảo vệ trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em theo Nghị quyết số 121/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội và Quyết định số 1427/QĐ-TTg ngày 18/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó quan tâm đến nhóm học sinh có hoàn cảnh đặc bietj, nhóm trẻ có nguy cơ bị xâm hại. Ngày 18/01/2021, trường Tiểu học Hợp Giang tổ chức lồng ghép truyền thông tuyên truyền về quyền trẻ em, phòng chống bạo lực học đường và phòng, chống xâm hại trẻ em trong tiết sinh hoạt dưới cờ.

Trong chương trình truyền thông, các cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường đã được tìm hiểu về các nội dung như: Xâm hại trẻ em là gì? Các hình thức xâm hại trẻ em và ảnh hưởng của xâm hại đối với trẻ em (trong đó có cả xâm hại tình dục trẻ em)…và nhận diện được các cách có thể bảo vệ được trẻ em khi nắm bắt được thủ đoạn của kẻ xâm hại, qua đó nêu cao tinh thần cảnh giác của cho cán bộ giáo viên và học sinh trong toàn trường.

Cuối chương trình, các em học sinh được tìm hiểu thêm về luật trẻ em và công ước của Liên hợp quốc về Quyền trẻ em thông qua trả lời câu hỏi đố vui từ giáo viên tổng phụ trách Đội:

1. Trẻ em là người có độ tuổi nào? (Từ 0-16 tuổi- Luật Trẻ em năm 2016)

2. “Xâm hại trẻ em”, “Xâm hại tình dục trẻ em” và “Bạo lực trẻ em” theo Luật trẻ em được hiểu như thế nào? (-Xâm hại trẻ em là hành vi gây tổn hại về thể chất, tinh thần, tình cảm, tâm lí, danh dự, nhân phẩm của trẻ dưới các hình thức bạo lực…- Xâm hại tình dục trẻ em là việc dùng vũ lực đe dọa, ép buộc, lôi kéo, dụ dỗ trẻ em tham gia vào các hành vi liên quan đến tình dục…- Bạo lực trẻ em là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm hại sức khỏe; lăng mạ, xúc phạm danh dự,nhân phẩm; cô lập, xua đuổi… )

3. Nếu em biết ở đâu có trẻ em có nguy cơ bị xâm hại, em sẽ gọi đến số điện thoại nào? (Số 111- Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em, tiếp nhận mọi thông tin về trẻ em đang cần được giúp đỡ).

 Ngoài nội dung tuyên truyền trong tiết sinh hoạt dưới cờ, các số điện thoại tổng đài quốc gia về bảo vệ trẻ em 111 và số điện thoại khẩn cấp 113 còn được nhà trường niêm yết trước cửa các lớp học để các em học sinh tiện theo dõi hoặc cần báo tin khi bị xâm hại.

                                                                                                    Ban tư liệu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết