• :
WEBSITE ĐANG CHẠY THỬ NGHIỆM

Tấm gương sáng của trường THCS Chu Trinh - TP Cao Bằng

Tấm gương sáng của Trường THCS Chu Trinh,        Thành phố Cao Bằng

Sinh ra tại Thị Hoa - Hạ Lang và lớn lên trên mảnh đất Thành phố Cao Bằng, cô Đàm Thị Ái Vân đã có thâm niên 17 năm công tác trong ngành Giáo dục và đào tạo Cao Bằng. Gần 17 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, cô giáo Đàm Thị Ái Vân- Hiệu trưởng Trường THCS Chu Trinh luôn tâm huyết vì sự phát triển của nhà trường và bao thế hệ học sinh thân yêu.

Năm 2000, sau khi tốt nghiệp Trường Cao Đẳng Sư phạm Cao Bằng, cô giáo Đàm Thị Ái Vân nhận công tác tại Trường THCS Dân Chủ - Hòa An. Đến tháng 9 năm 2004 cô chuyển công tác về Trường THCS Chu Trinh - Hòa An (nay thuộc Thành phố Cao Bằng). Trong suốt thời gian giảng dạy, cô luôn được nhiều thế hệ học trò yêu mến, kính trọng bởi tâm huyết, sự mẫu mực về đạo đức và khả năng chuyên môn vững vàng. Với tình yêu nghề cùng khả năng sáng tạo, cô đã khắc phục mọi khó khăn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được nhiều đồng nghiệp quan tâm và học tập. Không những vậy cô luôn có tinh thần đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp trong chuyên môn cũng như trong cuộc sống.

Sau nhiều năm gắn bó với trường THCS Chu Trinh, tháng 3 năm 2009 cô được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu phó và cho đến tháng 9 năm 2009 cô được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường THCS Chu Trinh. Với 9 năm giữ chức vụ Hiệu trưởng trường THCS Chu Trinh, bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, cô cùng tập thể cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường đã tạo được sức mạnh tập thể và gặt hái được nhiều thành tích đáng khích lệ.

Là một người có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, kiên định đường lối cách mạng của Đảng và nhà nước. Luôn chấp hành tốt mọi chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Một cô giáo có trình độ chuyên môn vững vàng, đạt được các yêu cầu của cấp học, yêu nghề, có ý thức trách nhiệm cao. Đặc biệt cô là người có uy tín và ảnh hưởng tích cực đối với học sinh, với đồng nghiệp. Năm 2008 cô vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Ngoài chức vụ Hiệu trưởng của nhà trường, cô còn là một Bí thư Chi bộ gương mẫu. Từ khi tham gia công tác đến nay, cô luôn tham mưu cho các cấp Uỷ đảng, chính quyền địa phương quan tâm chăm lo cho sự nghiệp giáo dục.Từ năm 2009 đến nay, Chi bộ luôn đạt chi bộ trong sạch vững mạnh được Đảng bộ xã Chu Trinh, được Thành ủy, Tỉnh ủy khen và biểu dương. Riêng cá nhân bản thân cô luôn đạt danh hiệu Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Đảng bộ xã Chu Trinh ghi nhận và đánh giá cao.

Trong 17 năm công tác, với kinh nghiệm về chuyên môn và kinh nghiệm lãnh đạo cùng với sức trẻ, sự quyết tâm và khả năng quản lý, cô cùng các thầy, cô giáo đã dần đưa trường đi vào ổn định, ngày càng phát triển. Cô nhớ lại những khó khăn từ khi đảm nhiệm cương vị Hiệu trưởng. Cô tâm sự với tôi: “ Lúc đó nhà trường còn chưa có sân chơi cho học sinh khang trang như bây giờ (chỉ là sân cỏ), chưa có tường rào…Đặc biệt là xã vùng ven, kinh tế còn nhiều khó khăn, ý thức học sinh chưa cao, tỉ lệ học sinh khá giỏi thấp, tình trạng học sinh bỏ học rất nhiều”…Trước thực trạng đó, cô luôn trăn trở làm thế nào để không còn học sinh bỏ học, các em ai cũng được đến trường ? Sau đó cô đã lãnh đạo đội ngũ giáo viên trong trường vận động học sinh đi học. Ban đầu cũng rất vất vả nhưng sau nhiều năm nỗ lực cố gắng của nhà trường cũng như của đội ngũ giáo viên nên đã vận động được học sinh đến lớp và đến nay cơ bản đã hoàn thành phổ cập giáo dục cho học sinh xã nhà.

Bản thân cô luôn xác định phải đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân.Trong chỉ đạo, quản lý, thực hiện nhiệm vụ nhà trường, cô luôn chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai một cách có hiệu quả, tạo nên phong trào thi đua dạy và học sôi nổi, nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh, qua đó tăng cường đoàn kết nội bộ, mối quan hệ với phụ huynh học sinh và nâng cao chất lượng dạy học của nhà trường.

Là một người sâu sát trong công tác quản lý, cô cũng thường xuyên theo sát công việc của các tổ chuyên môn. Đặc biệt, cô rất quan tâm tới những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, cùng với Ban chấp hành Công đoàn quan tâm chăm lo cho học sinh để hạn chế tối đa sự thiệt thòi của các em với các bạn cùng trang lứa. Cô còn là người tiên phong trong cuộc vận động “Tiếp sức cho học sinh đến trường”. Với tâm niệm “Tất cả vì học sinh thân yêu”, cô đã cống hiến hết mình cho các thế hệ học trò. Không chỉ với học sinh mà đối với đồng nghiệp cô cũng luôn quan tâm đến hoàn cảnh của mỗi giáo viên, nhất là đối với các giáo viên mới về nhận công tác ở trường, hoặc thầy cô có con nhỏ, ở xa trường với tấm lòng của một người chị để giúp đỡ, tạo điều kiện để thầy cô yên tâm công tác gắn bó với trường. Cô luôn nhắc nhở, chỉ bảo những đồng nghiệp của mình, tạo điều kiện để tất cả các giáo viên có điều kiện hoàn thiện khả năng chuyên môn, nâng cao trình độ. Nhờ vậy, trong nhiều năm gần đây, trường THCS Chu Trinh luôn là đơn vị đạt danh hiệu Lao động Tiên tiến và nhiều thành tích khác trong các phong trào thi đua của ngành, tích cực và thực hiện tốt các nhiệm vụ chỉ thị khác của địa phương.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, từ năm học 2009 đến nay cô luôn đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Được UBND Tỉnh tặng Bằng Khen ( năm học 2014-2015). Cô không chỉ đã đạt được nhiều thành tích cá nhân mà nhà trường cũng đã đạt nhiều thành tích đáng tự hào từ công tác lãnh chỉ đạo của cô.

Có lẽ có rất nhiều điều để nói về cô nhưng đối với chúng tôi, cô là một người đồng nghiệp, một người chị, một người hết lòng vì đồng nghiệp và học trò thân yêu. Dù ở cương vị nào cô cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ.Và một điều lớn nhất ở cương vị nào cô cũng đã nhận được nhiều tình cảm chân thành, kính trọng, yêu mến của học sinh, của phụ huynh, của cấp ủy chính quyền địa phương và của đồng nghiệp chúng tôi.

Người viết: Hoàng Thị Tuyết Mai